Visual Inspiration
Leave a Comment

The Unknown Hipster : Jean-Philippe Delhomme

วันนี้ได้เห็นลายเส้นของศิลปินที่น่าจับตามองคนหนึ่งแล้วเกิดแรงบันดาลใจอยากจะนำมาแชร์ให้คนอื่นๆที่ยังไม่เคยได้รู้จักได้ชมกัน เขาคนนั้นก็คือศิลปินลายเส้นอิลลัสเตรเตอร์อันดับหนึ่งของโลก นามว่า Jean-Philippe Delhomme (ฌอง ฟิลลิปป์ เดอ ลอมม์) ชื่ออาจจะไม่คุ้นหูเท่าใดนักสำหรับในประเทศไทย แต่ว่าในฝรั่งเศสรับรองว่าไม่มีใครไม่รู้จัก ถ้าเห็นลายเส้นหรือเคยไปปารีสและนิวยอร์คแล้วน่าจะเคยผ่านหูผ่านตามาบ้างค่ะ

Jean-Philippe Delhomme (ฌอง ฟิลลิปป์ เดอ ลอมม์) เป็นชาวฝรั่งเศสที่ย้ายมาอยู่นิวยอร์คด้วยความฝันที่อยากจะเป็นศิลปิน กวี หรืออะไรก็แล้วแต่ที่จะทำให้เขาได้งานใน Art scene ในเมืองอันดับหนึ่งของโลกอย่างมหานครนิวยอร์ค สุดท้ายฝันเป็นจริงดูได้จากรายชื่อลูกค้าของเขา (ซึ่งน่าจะเป็น dream client ของใครหลายๆคน) ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแคมเปญโฆษณาให้กับห้างสรรพสินค้าชื่อดังมากมาย Barneys ในอเมริกา หรือThe Mark Hotel โรงแรมสุดฮิปในนิวยอร์ค ข้ามมาฝั่งปารีสเขาก็เคย collab กับทั้งห้าง Le Bon Marche และ Colette ร้านคอนเซปท์สโตร์เบอร์หนึ่งของโลก นอกจากร้านค้าต่างๆแล้วเขายังเคยร่วมงานกับแบรนด์แฟชั่นชั้นนำอย่าง Louis Vuitton และ เมซง คิทซึเน่ (Maison Kitsunè) สุดโปรดของเรา รวมทั้งแคมเปญโฆษณาระดับโลกอื่นๆอีกมากมายด้วย

Delhomme ตั้งชื่อcharacterของตัวเองว่าเป็น The Unknown Hipster ซึ่งเขาได้ใช้เป็นทั้งชื่อ blog และชื่อหนังสือเล่มใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือน พ.ย. ที่ผ่านมา ที่เป็น Unknown นั้นก็คือ ตัวละคร Delhomme มักจะไปปรากฏอยู่ตามงานเลี้ยงและงานเปิดแกลเลอรี่สุดฮิปใน art & fashion scene โดยไม่ได้มีรายชื่ออยู่ในลิสท์แขกที่ได้รับเชิญมาร่วมงานเลยด้วยซ้ำ (พบเห็นได้บ่อยตามงานแฟชั่นวีคและปาร์ตี้ต่างๆเนอะในไทย พยายามเข้านะThe Unknown Hipsterทั้งหลาย) และเขาก็มักจะเก็บโมเมนต์ต่างๆเหล่านั้นมาวาดเป็นภาพประกอบลงบล็อกหรือนิตยสารต่างๆ (ส่วนใหญ่จะเป็น GQ France, GQ USA) พร้อมกับแฝงอารมณ์ขันอย่างแนบเนียน

“Soft, muted light crept into the airy, open studio through mullioned windows on a chilly New York November afternoon. Scintillating in the distance was Manhattan, in all her glory and vulnerability.”  Continue reading Laila’s article about  ” The Unknown Hipster Diaries” on: cool hunting.com

“Soft, muted light crept into the airy, open studio through mullioned windows on a chilly New York November afternoon. Scintillating in the distance was Manhattan, in all her glory and vulnerability.”

Ad campaign ที่ Jean Philippe Delhomme ทำให้กับ #The Mark Hotel

« Neville thought the three men will be great on his Fashion blog. »

« Man, have you ever thought of doing jazz album covers ? »


“Stop me if this poem is too long.”

“I was walking down rue de Richelieu in Paris recently when I stopped by Kitsuné, the music label and clothing company created by Gildas and Masaya. By coincidence they were showing some drawings from their collaboration with Jean-Philippe Delhomme.” มีการเขียนถึงตัวเองด้วย ชายผมยาวในภาพนั้นก็คือตัวละคร The Unknown Hipster นั่นเองค่ะ

Gildas Loaec and Masaya Cork of Maison Kitsuné

Portrait of Grace Coddington


The flashes on iphones burnt out during Anna della Russo’s number


Carine in a gold vintage dress


Valentino singing « My Way »

คนนี้เอง The Unknown Hipster ที่มาพร้อมกับประโยค “You see, I don’t want my stuff to become too commercial.”

ภาพลายเส้นของDelhommeนั้นมีหลากหลายประเภท ซึ่งเราว่าเขาเป็นทั้ง painter, illustrator, fashion illustrator และ poet อยู่ในคนเดียวกัน หลายๆคนอาจจะมองว่าลายเส้นของเขาดูเผินๆแล้วเหมือนลายเส้นของเด็กที่เพิ่งเริ่มหัดวาดเขียนได้ไม่นาน แต่หากดูๆไปแล้วจะสังเกตได้ว่าสัดส่วนและการลงสีของ Delhomme นั้นเป๊ะมากคือไม่ผิดเพี้ยนและมีเอกลักษณ์สูง สิ่งที่เราชอบในงานของเขาอยู่ตรงที่เราว่าผู้ใหญ่ที่ยังสามารถ keep ความเป็นเด็ก ความสนุกสนาน ซุกซน แบบchilidishได้อย่างเป็นธรรมชาติ และเป็นเอกลักษณ์เด่นชัดในงานขนาดนี้นับว่าไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะจากประสบการณ์ส่วนตัวที่เรียนศิลปะมา (ในประเทศไทย)  รู้สึกได้ว่า ยิ่งโตยิ่งถูกคาดหวังให้ต้องแสดงฝีมือภาพเขียนให้เหมือนจริงมากยิ่งขึ้น ทำให้จินตนาการและเอกลักษณ์ในลายเส้นของเราเริ่มหายไปพร้อมกับสกิลdrawingภาพเหมือนที่วาดเหมือนกันทุกคน เพื่อเตรียมสอบเข้ามหาลัย (เข้ามาได้แล้วก็ค้นหาตัวเองกันต่อ)

นอกจากนี้ การเลือกภาพ/เหตุการณ์มาวาดนั้นมีความเป็นธรรมชาติมาก เหมือนเป็นเหตุการณ์ในชีวิตประจำวันที่เขาได้เจอมา แต่นำมาเขียนประกอบกับconversationหรือวลีสั้นๆซักสองสามประโยคซึ่งทำให้ภาพมีความหมายขึ้นร้อยเท่า นี่มันศิลปินหรือกวีก็ไม่รู้

ทราบมาว่า เร็วๆนี้ Jean Philippe Delhomme จะจับมือกับทางแสนสิริด้วย นับเป็นแคมเปญแรกที่เขาจะได้ทำร่วมกับแบรนด์ในประเทศไทย
น่าตื่นเต้นไม่น้อย รอติดตามชมกันต่อไปว่าจะออกมาเป็นอย่างไรค่ะ

Photo credit :

 Jean Philippe Delhomme

http://jphdelhomme.tumblr.com/

http://www.jphdelhomme.com/

http://unknownhipster.com

share your thoughts here

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s