Material Culture
Comments 2

Milan Design Week #2 : Walk in Brera !

มาต่อกันที่ย่านใจกลางเมือง Brera design district แหล่งรวมแบรนด์มีชื่อเสียง นอกเหนือจากตัวโปรดักท์แล้ว ย่านนี้ยังมีไอเดีย presentation ของแต่ละแบรนด์มาประชันกันอย่างเต็มที่ นอกจากแบรนด์เฟอร์นิเจอร์แล้ว Luxury brand ต่างๆจากฝั่งแฟชั่นที่ให้ความสำคัญกับงานดีไซน์ ศิลปะและนวัตกรรมต่างก็มาจอยงานนี้ด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น Hermes, Marni, Armani และ COS เป็นต้น วันนี้เราเลือกเอา 10 ไฮไลท์ในย่าน Brera มาเล่าให้ฟังกันค่ะ

1. COS x Sou Fujimoto

เริ่มต้นกันที่ COS แบรนด์แฟชั่นจากสวีเดน collaborate กับ Sou Fujimoto สถาปนิกชื่อดังจากญี่ปุ่นให้ออกแบบ installation space ในคอนเสปท์ Forest of Light โดยใช้แค่ Lighting ในการตกแต่งสเปซเท่านั้น ของจริงสวยดีแต่เสียดายที่คนเยอะและพื้นที่เล็กไปหน่อย ดูในวิดีโอเพิ่มเติมได้ที่นี่

DSCF1913
DSCF1925
DSCF1923
DSCF1926

จาก Venue COS เดินมาผ่าน Duomo และถนน Via Clerici มีงานประปรายที่ดิสเพลย์สวยดี

DSCF1960
DSCF1958

MINDCRAFT16 Exhibition by designers from Denmark

 

2. FRAME – What’s the Matter ?

 

มาถึงย่าน Brera ที่ La Posteria นิตยสาร FRAME  นิตยสารที่นำเสนองานออกแบบที่มุ่งเน้นอนาคตและผลงานล่าสุดในแวดวงดีไซน์ ได้จัดงานนิทรรศการ What’s the Matter? ขึ้นโดยโชว์เคสนักออกแบบรุ่นใหม่ที่มีโปรเจคท์ทดลองเกี่ยวกับ Phygital future (ซึ่งก็คือ physical + digital นั่นแหละ) ที่ trigger เซนส์ต่างๆของเรา เราชอบงานของ Zeitguised Berlin และ Colours And The Kid สองสตูดิโอจาก berlin ที่ทำ 4D animation ออกมาได้สมจริงมากทั้งรูปทรง พื้นผิวและการเคลื่อนไหว หลายคนอาจจะเห็นผ่านๆตาเพราะบางงานของพวกเขากลายเป็นไวรัลวิดีโอบนเฟซบุคไปแล้ว นอกจากนี้งานแบบ Algorithmic หรืองานออกแบบที่ใช้ Algorithm generate ลวดลายออกมา ก็กำลังฮิตในหมู่นักออกแบบรุ่นใหม่เลยทีเดียว ลองดูผลงานของ Abstract_ Collective ที่สร้าง made-to-measure garment ด้วยลายแพทเทิร์นที่คำนวณจาก personal stories และfacial expressions ของผู้ใช้งาน และ Convival project ที่ผู้ใช้สามารถเลือกปรับเปลี่ยนลวดลายของผ้าพันคอที่ต้องการผ่าน application ที่ช่วยให้ personalise ลายผ้าให้ตรงความต้องการได้อย่างง่ายดาย ส่วนอีกคนที่อยากแนะนำให้ดูคือ Alice Dunseath  ศิลปินแอนิเมชั่นที่ทดลองกับวัสดุอย่างคริสตัลและเล่นกับเคมีต่างๆ

DSCF1972

Convival Project

DSCF1968

Zeitguised hyper-real 4D animation

DSCF1973

 

3. NENDO: 50 MANGA CHAIRS for Friedman Benda

 

เป็นหนึ่งในไฮไลท์ของ Milan Design Week เลยก็ว่าได้สำหรับ Nendo : 50 Manga Chairs โดยในนิทรรศการนี้สตูดิโอออกแบบชื่อดังจากญี่ปุ่น Nendo ได้ออกแบบเก้าอี้สแตนเลส 50 ตัว ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากลักษณะของการ์ตูนมังงะ ซึ่งเต็มไปด้วยเส้นที่สนุกสนาน กล่องข้อความในอากาศ และความไม่สมจริงต่างๆแบบในการ์ตูน โดยพวกเขาได้เล่นแร่แปรธาตุ element ต่างๆนี้ออกมาเป็นเก้าอี้ 50 ตัวที่แสนจะน่ารักขี้เล่นแบบญี่ปุ่น และเมื่อทั้งหมดวางอยู่ด้วยกันก็เกิดเรื่องราวขึ้น งานนี้ได้รับความสนใจอย่างล้นหลามเห็นได้จากคิวที่มากขึ้นทุกวันๆ ตอนค่ำมีเปิดไฟใต้เก้าอี้ด้วย

 

DSCF1975
DSCF1982
DSCF1984
DSCF1994

 

4. Spazio Pontacio

 

Spazio Pontacio อยู่บนถนนเส้น Via Pontacio เราไม่รู้จักที่นี่มาก่อนแต่ display ของเขาสวยมากจนไม่แวะไม่ได้ โปรดักท์ที่นี่เป็นของแต่งบ้านทั้งเฟอร์นิเจอร์และพรม แต่เจ๋งตรงเน้น surface design ด้วยลวดลาย geometric กับสีสันที่ลงตัว  ชอบการจัด color palette เอาเป็นว่าได้ใจไปเต็มๆ ในสเปซเดียวกันยังมี Pop-up shop ของ Yatzer ที่มาจัดแสดงของ 10 อย่างที่ Yatzer ทำร่วมกับดีไซเนอร์ 10 คนด้วย

DSCF2567
DSCF2571
DSCF2584
DSCF2590
DSCF2593DSCF2561
DSCF2595
DSCF2612
DSCF2613

 

5. MOROSO : Spring to Mind

 

แบรนด์เฟอร์นิเจอร์ชื่อดัง Moroso ได้เปลี่ยนโชว์รูมของตนเองให้กลายเป็น exhibition space ราวกับมิวเซียมที่เต็มไปด้วยงานออกแบบโดย Ron Arad ซึ่งตอกย้ำถึงการทำงานร่วมกันของทั้งสองมานาน 25 ปีแล้ว ชอบความแกรนด์และความแดงได้ใจของ display นี้จริงๆ

Ron Arad’s Spring Collection for Moroso was displayed on stands at different heights in the exhibition space

DSCF2648

6. HAY

 

Hay Design ก็มาจัดโชว์รูมในย่าน Brera เหมือนกันโดยยก shop ของตัวเองมาตั้งไว้ในที่เดียวกันเลย แน่นอนว่าแฟนๆต่อคิวรอซื้อกันเยอะมาก ส่วนจัดแสดงเฟอร์นิเจอร์นั้นทั้งฮอลล์เล่นกับสเปซได้สนุกดีเพราะเจาะเป็นหลุมลงไปทำให้เราเดินดูได้รอบๆจากด้านบน ถ้าอยากดูชิ้นไหนใกล้ๆก็เดินลงไปได้เลย

DSCF2692
DSCF2694
DSCF2700

7. Panasonic  “KŪKAN”

 

เทคโนโลยีกับศิลปะเป็นของคู่กัน สำหรับคนที่มองเห็นอนาคต โดยหลายปีมานี้งาน installtion และ interactive art ต่างต้องพึ่งพาเทคโนโลยีเป็นอย่างมาก ในปีนี้ Panasonic ในฐานะผู้นำเทคโนโลยีได้จัดแสดงงาน installation ในคอนเสปท์ KŪKAN หรือ The invention of space โดยมีเสาขนาดใหญ่ 7 เสาอยู่กลางห้องเป็นตัวกำหนดสเปซและใช้เทคนิค Projection mapping ภาพและเสียงที่กระทบลงบนเสาแต่ละด้านทำให้เกิดภาพจากหลายมุมมองแต่ต่อเนื่องกัน ประสบการณ์การเข้าไปนั่งในนั้นแปลกดีเพราะถ้าเปลี่ยนที่ยืนก็จะได้ความรู้สึกอีกแบบที่ต่างกันไปเลย

DSCF2803
DSCF2806
DSCF2810

 

8. Yamakawa Rattan

 

เฟอร์นิเจอร์จักสานแบบร่วมสมัยสุดน่ารักจากญี่ปุ่น ที่ในนิทรรศการเผยให้เห็นถึง process และวิธีการdesign ที่คำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยทั้ง indoor และ outdoor ส่วนตัวเราชอบสี ความเรียบของ finishing และมุมมนของเฟอร์นิเจอร์ ทำให้ดูเป็นมิตรน่านั่งจนอยากได้มาไว้ที่บ้านซักตัว 🙂

DSCF2842
DSCF2838
DSCF2840

9. When Objects Dream by ECAL

 

นิทรรศการ When Objects Dream โดยโรงเรียนออกแบบจากสวิตเซอร์แลนด์ ÉCAL แสดงงาน จากนักเรียนป.ตรีสาขา interaction design ของเขา โดยเชื่อมโยงสิ่งของธรรมดาๆกับเทคโนโลยี virtual reality เพื่อจินตนาการถึงอนาคตของข้าวของในชีวิตประจำวันเหล่านี้ว่ามันจะสร้างประสบการณ์อะไรให้เราได้บ้างและเรามีท่าทีต่อมันอย่างไร ในงานมีทั้งกาน้ำชาที่ต้องเอียงเอาหูมันมาใส่หูเราแล้วจะได้ยินเสียงด้านใน โคมไฟกับไม้ม็อบถูพื้นและหนังสือที่ส่องเข้าไปแล้วเป็น virtual reality ตอนเล่นก็สนุกดีแต่ตอนมองคนอื่นเล่นสนุกกว่าอีกเพราะได้เห็นภาพแปลกๆแบบข้างล่างนี้  :b

 

DSCF2899
DSCF2901
DSCF2903
DSCF2907
DSCF2913
DSCF2918
DSCF2926
DSCF2934

10. The Shit Evolution by the Shit Museum

 

ใช่แล้วฟังไม่ผิดหรอก นิทรรศการนี้คือการหาความเป็นไปได้ในการนำอุจจาระมาเป็นวัตถุดิบสำหรับวัสดุใหม่ในงานดีไซน์ จัดโดย Museo della Merda ซึ่งก็คือพิพิธภัณฑ์แห่งขี้ (!) ของอิตาลี ที่มุ่งรีเสิร์ชเพื่อหาแง่งามของสิ่งที่เราคิดว่าเป็นขยะต่ำตม แต่อย่าเพิ่งตกใจไปเพราะวัตถุดิบที่เขานำมาใช้คือขี้วัวที่นำมาผ่ากระบวนการเอาแก๊สมีเทนและยูเรียออก ทำให้กลิ่นหายไปและแห้งสนิท แล้วค่อยนำมาผสมกับดิน กลายเป็นวัสดุที่เรียกว่า Merdacotta ซึ่งมีความคล้ายคลึงกับ terracotta นั่นเอง วัสดุนี้ได้ถูกเอาไปทำเป็นของมากมายที่นำมาจัดแสดงในนิทรรศการนี้ไม่ว่าจะเป็ยกระเบื้อง แจกันดอกไม้ กระถางต้นไม้ ชุดtableware สำหรับทานอาหาร (ไหวหรอ) และงานศิลปะ น่าทึ่งที่ของเสียสามารถนำมาแปรรูปได้ขนาดนี้ และของจริงก็ไม่น่ากลัวอย่างที่คิดนะ ไม่เหม็นเลย

DSCF2943
DSCF2945
DSCF2967
DSCF2973
DSCF2976
DSCF2991

สิ่งที่น่าสังเกตในงานทั้งหมดนี้คือวิธีสร้าง Brand awareness ผ่านการออกแบบสเปซที่บอกเล่าความเป็นแบรนด์ ทั้งสถานที่ การจัดแสง และการออกแบบประสบการณ์ในแต่ละพื้นที่ วิธีการเลือกพื้นที่จัดแสดงงานของแต่ละแบรนด์ก็แสนจะคาดเดาไม่ได้แต่กลับน่าสนใจ แค่มาดูวิธี showcase ที่แต่ละแบรนด์ต่างต้องคิดหาวิธีดึงความสนใจจากผู้คนให้ได้นั้นก็สนุกแล้ว

โดยรวมแล้วมิลานดีไซน์วีคเป็นเทศกาลที่ควรต้องมาอย่างน้อยซักครั้งเพื่อเปิดรับแรงบันดาลใจอันเต็มเปี่ยม ได้มาเจอเพื่อนในวงการออกแบบและผู้คนเพื่อดูว่าโลกไปถึงไหนกันแล้ว ถึงแม้ว่าจะวุ่นวายและเหนื่อยหน่อยแต่ก็คุ้มค่ากับแรงบันดาลใจอันล้นหลาม ส่วนสำหรับนักออกแบบก็เรียกได้ว่าถ้าได้มาจัดแสดงที่งานนี้แล้ว หนทางการเป็นนักออกแบบในระดับสากลก็อยู่ไม่ไกล หากใครอยากมาปีหน้า ช่วงสงกรานต์วันหยุด ก็เตรียมพร้อมร่างกายให้ดีเพราะเป็นเรื่องปกติที่จะเดินมากกว่า 15 กิโลใน 1 วันและอดกินข้าวบางมื้อ เพราะระหว่างสัปดาห์นั้นมีอะไรเกิดขึ้นเยอะมากจริงๆ ส่วนที่ท้าทายคือการแอคทีฟอยู่ให้ได้ตลอดเพราะเริ่มวันที่สามสี่ก็จะเริ่มเอียนงานดีไซน์ไม่มากก็น้อยแล้วค่ะ :b

x

Kamonnart

อ่านต่อตอนที่ 3 : Milan Design Week #3 – Textiles Hunting in Brera district

ตอนที่ 1 : Milan Design Week#1 – Tortona Design District 
ตอนที่ 2 : Milan Design Week#2 – Walk in Brera !
ตอนที่ 4 : Milan Design Week #4 – Ventura Lambrate 

 

2 Comments

  1. Sidhilak Naravirojana says

    The naughty lighting teases the shadow colorfully.

  2. Sidhilak Naravirojana says

    You are so energetic with passion on whatever you are doing. Hope you are deal more realistic with time and make moderation work. Good shot of photos are inspired to young initiative designer, and always.

share your thoughts here

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s