Material Culture
Comment 1

Milan Design Week #4 : Ventura Lambrate

ออกไปนอกเมืองกันนิด Ventura Lambrate เป็นย่านเก๋ๆที่เหล่า young designer จากทั่วยุโรปมาแสดงไอเดียสดใหม่และสร้างสรรค์ ที่นี่ให้แรงบันดาลใจมากในแง่งานแบบเน้นไอเดีย, experimental และ conceptual ที่ค่อนข้างพบเห็นได้ยากจากแบรนด์ใหญ่ พื้นที่รอบๆมีทั้ง food truck , ตลาดวินเทจ East Market และวัยรุ่นมานั่งสังสรรค์กันมากมาย เพราะคนที่มาจัดแสดงย่านนี้ส่วนใหญ่ก็เป็นนักเรียนจากโรงเรียนออกแบบชั้นนำในยุโรป ไม่ว่าจะสวีเดน ฟินแลนด์ นอร์เวย์ เนเธอร์แลนด์ หรือเดนมาร์ก นอกจากนี้กรมส่งเสริมการส่งออกของไทย (DITP) ยังพานักออกแบบไทยมาโชว์เคสงานในย่านนี้ด้วย

DSCF2281
DSCF2283

ย่าน Ventura Lambrate เป็นย่านที่ดูดิบๆกว่าย่านอื่น ผนังหลายที่ที่เดินผ่านมี graffiti และโปสเตอร์ติดมากมายทำให้เกิดร่องรอยน่าสนใจ งานแถบนี้พรีเซนเทชั่นไม่ค่อยว้าวมากแต่ว่าตัว product เองนั้นมีความครีเอทีฟและน่าสนใจ เราเลือกบางส่วนมาให้ชมกัน

DSCF2285
DSCF2286
DSCF2293

1. Space Frames by Studio Mieke Meijer

 

Studio Mieke Meijer ทำงานชิ้นด้านล่างนี้ชื่อว่า Space Frames ซึ่งของจริงสวยทีเดียว โดยโครงสร้างนั้นอยู่บนพื้นฐานของ architectural element อย่าง arc , column, trusse และ plate โดยวัสดุของงานชิ้นนี้ทำจากโครงไม้เบา หุ้มด้วย textile ซึ่งสตูดิโอทดลองในเรื่อง “ความเบา” ทั้งในแง่ physical และ visual

DSCF2306

2. Jessica Smarsch

 

ต่อมาเป็นงานของ Textile designer นามว่า Jessica Smarsch ซึ่งรีเสิร์ชเกี่ยวกับ design + technology + performance + body โดยเธอมีวิดีโอที่  record performance ของเธอในแต่ละวัน แล้วตีความมาเป็นแพทเทิร์นบนผ้าทอแจ็กการ์ดได้อย่างน่าสนใจ

DSCF2316
DSCF2317
DSCF2318

3. TAKT PROJECT

 

Takt Project คือกลุ่ม research ที่กำลังทำโปรเจคท์เกี่ยวกับเรื่อง Composition ซึ่งพวกเขาพยายาม explore สถานะที่ material เปลี่ยนฟอร์มไปเป็น product ดีไซเนอร์ได้ด้วยตัวมันเอง โดยใช้ชิ้นส่วนในวงจรไฟฟ้ามาหลอมรวมกับเรซินให้กลายเป็นเนื้อเดียวกัน แทนที่จะใช้เรซินห่อหุ้มภายนอกเพื่อ secure วงจรเหมือนอย่างปกติ ที่น่าทึ่งคือแม้ชิ้นส่วนวงจรจะกระจัดกระจายแต่ก็เชื่อมต่อกัน เมื่อแตะที่ฐานของออบเจ็คแล้วไฟข้างในก็จะทำงานด้วย

DSCF2326
DSCF2328DSCF2330

4. Money, Meat & Plastic Surgery

 

Bora Hong, Rolf Bruggink และ Isaac Monte เป็นนักออกแบบรุ่นใหม่ที่มาจัดแสดงงานของพวกเขาร่วมกันเพราะเห็นความคล้ายคลึงกันบางอย่าง เราจะสังเกตเห็นการผสมของ craft และ technology ในงานของพวกเขา และการใช้ design เป็นจุดสตาร์ทในการนำเสนอแง่มุมเรื่องสังคม โดย Bora Hong เล่นกับเรื่องค่านิยมการทำศัลยกรรมในเกาหลี ผ่านการออกแบบเก้าอี้ ที่เธอนำวัสดุต่างๆมา ผ่าตัด หลอมรวม เพื่อให้มันกลายเป็น Eames’ chair  เก้าอี้มาตรฐานอุดมคติในศตวรรษที่ 20 แต่ก็โดยที่ตัวมันเองไม่สามารถเป็น Eames’ chair ได้ ทำได้เพียงเลียนแบบเท่านั้น ต่อมา Bruggink หรือในนามว่า Studio Rolf ได้แสดงเฟอร์นิเจอร์ชุด ‘Recycled Currency Seating Series’ ซึ่งทำมาจากเหรียญและธนบัตรของจริง พูดถึงเรื่องค่าเงินและเศรษฐกิจของอเมริกา ส่วน Monte มาในงานชื่อว่า ‘The Meat Project’ ซึ่งเป็นโคมไฟและแจกันทำจาก “เนื้อ” หรืออวัยวะ สัตว์ที่หมดอายุแล้วและต้องถูกนำไปทำลาย โดยได้เอามาผ่านกระบวนการรีไซเคิลและพบว่ามันกลายเป็นวัสดุเนื้อเยื่อที่นำมาทำงานออกแบบได้ แอบหยึยๆในตอนแรกแต่ก็แปลกดีนะ

DSCF2333
DSCF2341
DSCF2346
DSCF2349
DSCF2356
DSCF2331

ใน venue ใกล้ๆกันทางกรมส่งเสริมการส่งออกของไทยหรือ DITP ก็มีจัดโชว์เคสผลงานนักออกแบบของไทยและผลงานที่ได้รางวัล DEmark award ด้วย มีงานของพี่ๆหลายคนที่คุ้นเคยอยู่ในแวดวงการออกแบบของไทย ทั้ง Thinkk studio, ease, Anon Pairot และ Tripasai Architect (เท่าที่นึกออก)

DSCF2364
DSCF2369

5. Touch Base – Design Academy Eindhoven

 

ในนิทรรศการ Touch Base ซึ่งจัดโดย Design Academy Eindhoven โรงเรียนออกแบบชื่อดังของยุโรปนั้นเอาสัตว์ฟาร์มน่ารักมาเลี้ยงไว้ตรงหน้าทางเข้า เพื่อให้คนจับและเล่นกับมันก่อนจะเข้าไปชมงาน เพราะว่ามันเกี่ยวกับเรื่อง Touch โดยตรง ในนิทรรศการรวมงานออกแบบที่ trigger sense of touch ให้เราสังเกตและใช้ประสาทสัมผัสนี้กันมากขึ้น เพราะประสาทสัมผัสนี้กำลังเริ่มค่อยๆจางหายในโลกที่เทคโนโลยีและอุปกรณ์ดิจิตอลนั้นทำให้เราสัมผัสกันน้อยลงทุกวัน งานแต่ละชิ้นที่นำมาโชว์จึงมี texture ที่ชวนให้น่าจับทุกชิ้นเลย

DSCF2382
DSCF2385
DSCF2407
DSCF2409
DSCF2411
DSCF2432
DSCF2438
DSCF2440

รวมๆแล้วย่าน Ventura Lambrate นั้นเป็นอีกย่านที่ควรมาเดินเพลินๆหาแรงบันดาลใจ เพราะส่วนใหญ่ก็เป็นงานที่มาจากดีไซเนอร์หน้าใหม่ๆทั้งนั้นทำให้เห็นไอเดียที่สดใหม่และ commercial น้อยกว่าในย่านอื่นๆ ใครที่ชอบงาน conceptual ไม่ควรพลาด

อีกเวนิวหนึ่งที่ยังไม่ได้เขียนถึงคือ Triennale design museum ในย่านคาร์ดอน่า ซึ่งจัดงาน 21st Triennale International Exhibition ในเวลาพร้อมๆกับดีไซน์วีค โดยมีนิทรรศการที่จัดแสดงผลงานออกแบบจากทั่วโลกตั้งแต่อิตาลี ญี่ปุ่น ไปจนถึงงานดีไซน์จาก South east asia ซึ่งเดี๋ยวเอาไว้จะเขียนถึงทีหลังค่ะ 🙂

x

Kamonnart

ตอนที่ 1 : Milan Design Week#1 – Tortona Design District 
ตอนที่ 2 : Milan Design Week#2 – Walk in Brera !
ตอนที่ 3 : Milan Design Week #3 – Textiles Hunting in Brera district

1 Comment

  1. Sidhilak Naravirojana says

    The world of design is unbound through sensitive details to accomplish one desire. It’s amazing, thank you.

share your thoughts here

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s